Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Skip Navigation LinksBoys Town Pediatrics > Knowledge Center > Pediatric Advisor

Trật khớp Mắt cá chân: Dành cho Thanh thiếu niên

(Ankle Sprain: Teen Version)

________________________________________________________________________

CÁC ĐIỂM QUAN TRỌNG

 • Trật khớp mắt cá chân là do một hoặc nhiều dây chằng ở mắt cá chân của bạn bị giãn hoặc bị đứt. Mắt cá chân của bạn có rất nhiều xương, cơ và dây chằng để gắn bàn chân vào chân của bạn.
 • Thay đổi hoặc ngừng làm các hoạt động gây đau cho đến khi lành bong gân.
 • Bong gân mắt cá chân có thể được điều trị bằng nẹp, chườm đá, luyện tập và đôi khi bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

________________________________________________________________________

Trật khớp mắt cá chân là gì?

Một mắt cá chân bị trật khớp là một chấn thương ở một hoặc nhiều dây chằng trong mắt cá chân của bạn. Các dây chằng là các dải mô cứng có chức năng liên kết hai xương với nhau để tạo thành các khớp. Mắt cá chân của bạn có rất nhiều xương, cơ và dây chằng để gắn bàn chân vào chân của bạn. Khi một dây chằng bị chấn thương, nó có thể bị giãn, đứt một phần hoặc đứt hoàn toàn.

Nguyên nhân là gì?

Trật khớp gây ra bởi một hoạt động đột ngột khiến mắt cá chân của bạn bị xoắn, như vấp ngã cầu thang hoặc bị ngã trong một cuộc thi đấu thể thao.

Những triệu chứng là gì?

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau
 • Sưng và bầm tím
 • Khó sử dụng hoặc di chuyển mắt cá chân của bạn

Bệnh được chẩn đoán như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hỏi về các triệu chứng, các hoạt động và tiền sử sức khỏe của bạn và khám cho bạn. Bạn có thể tiến hành chụp X-quang hoặc các chiếu chụp khác.

Bệnh được điều trị như thế nào?

Bạn sẽ cần thay đổi hoặc dừng các hoạt động làm bạn thấy đau cho đến khi dây chằng của bạn bình phục.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyến nghị các bài tập giãn và duỗi cơ để giúp bạn bình phục nhanh chóng.

Sử dụng một miếng băng đàn hồi hoặc một nẹp mắt cá chân theo chỉ dẫn của nhà cung cấp của bạn. Bạn có thể cần sử dụng nạng cho đến khi bạn có thể đi bộ mà không còn bị đau.

Nếu dây chằng mắt cá chân của bạn bị đứt hoàn toàn, bạn có thể cần tiến hành phẫu thuật. Sau phẫu thuật mắt cá chân của bạn sẽ được bó bột từ 4 đến 8 tuần.

Chỗ đau thường sẽ khá hơn trong vòng vài tuần tự chăm sóc, nhưng một số chấn thương có thể cần vài tháng hoặc lâu hơn để lành lại. Việc tuân thủ tất cả các hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn là rất quan trọng.

Tôi có thể tự chăm sóc bản thân như thế nào?

Để giảm sưng và đau trong một vài ngày đầu sau phẫu thuật:

 • Buộc một gói đá, gel hoặc một gói rau củ đông lạnh trong một túi vải quanh vùng bị chấn thương của bạn 3 đến 4 giờ một lần, mỗi lần tối đa 20 phút.
 • Chèn gối dưới chân bạn khi bạn ngồi hoặc nằm xuống.
 • Uống các thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen. Đọc nhãn và dùng thuốc theo hướng dẫn. Trừ khi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyến nghị, bạn không nên uống những thuốc này quá 10 ngày.
  • Những thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID), như ibuprofen, naproxen và aspirin, có thể gây chảy máu dạ dày và các vấn đề khác. Những nguy cơ này tăng theo độ tuổi. Bôi gel NSAID trên da của bạn có thể làm giảm đau, ít tác dụng phụ hơn thuốc dùng bằng đường uống. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem liệu toa thuốc có phù hợp với bạn không.
  • Acetaminophen có thể gây tổn thương gan hoặc các vấn đề khác. Trừ khi được nhà cung cấp dịch vụ khuyến nghị, không uống nhiều hơn 3000 miligram (mg) trong 24 giờ. Để đảm bảo rằng bạn không uống quá nhiều, hãy kiểm tra các loại thuốc khác mà bạn uống để xem liệu các loại thuốc đó có chứa acetaminophen không. Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ nếu bạn cần tránh uống rượu khi dùng thuốc này.

Tuân thủ các hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, bao gồm tất cả các bài tập được khuyến nghị bởi nhà cung cấp của bạn. Hỏi nhà cung cấp của bạn:

 • Cách thức và thời gian bạn sẽ biết kết quả xét nghiệm
 • Thời gian để hồi phục
 • Nếu có những hoạt động bạn nên tránh và thời điểm bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường
 • Cách tự chăm sóc bản thân tại nhà
 • Những triệu chứng hoặc vấn đề bạn nên theo dõi và những việc cần làm nếu bạn mắc phải các triệu chứng hoặc vấn đề đó

Đảm bảo rằng bạn biết khi nào bạn nên quay lại để kiểm tra. Giữ tất cả các cuộc hẹn thăm khám hoặc xét nghiệm của nhà cung cấp.

Tôi có thể giúp ngăn ngừa trật khớp mắt cá chân như thế nào?

Các bài tập khởi động và giãn cơ trước khi vận động có thể giúp ngăn ngừạ chấn thương. Các bài tập để cải thiện cân bằng có thể giúp phòng tránh trật khớp mắt cá chân. Một nhà trị liệu thể chất hoặc huấn luyện viên thể thao có thể dạy cho bạn những bài tập này.

Tuân thủ các quy tắc an toàn và sử dụng bất kỳ thiết bị bảo vệ nào được khuyến nghị cho công việc hoặc môn thể thao của bạn. Ví dụ, mang loại giày phù hợp với hoạt động của bạn, và băng mắt cá chân hoặc mang nẹp cho các môn thể thao áp lực cao, nhất là nếu mắt cá chân của bạn trước đây đã từng bị đau. Tránh chạy hoặc chơi trên các bề mặt không bằng phẳng.

Developed by RelayHealth.
Pediatric Advisor 2015.3 xuất bản bởi RelayHealth.
Sửa đổi lần cuối: 2015-03-10
Xét duyệt lần cuối: 2014-09-23
Nội dung này được xét duyệt định kỳ và có thể thay đổi khi có thông tin y tế mới. Thông tin nhằm mục đích cung cấp tin tức và giáo dục và không thay thế cho các đánh giá, tư vấn, chẩn đoán hay điều trị y tế từ một chuyên gia y tế.
Copyright ©1986-2015 McKesson Corporation and/or one of its subsidiaries. All rights reserved.
Page footer image