Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Skip Navigation LinksBoys Town Pediatrics > Knowledge Center > Pediatric Advisor

Lạm dụng và Phụ thuộc Chất hít: Dành cho Thanh thiếu niên

(Inhalant Abuse and Dependence: Teen Version)

Lạm dụng và phụ thuộc chất hít là gì?

Chất hít là các chất hóa học tạo ra khói. Các chất hít được hít vào qua mũi hoặc miệng. Điều này còn được gọi là "hít" hoặc "thở". Những chất hóa học này đến phổi và dòng máu nhanh chóng và gây ra triệu chứng có thể đe dọa mạng sống. Một số chất hít là các mặt hàng gia dụng như keo dán, chất làm lỏng sơn, và xăng hộp quẹt. Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có thể có những mặt hàng này dễ dàng, điều này làm cho chúng có khả năng lạm dụng những kiểu ma túy này hơn.

Amyl nitrite ("poppers" - "máy làm bỏng ngô") là một chất hít được dùng để cải thiện cảm giác bạn có trong quan hệ tình dục. Nếu bạn sử dụng amyl nitrate, bạn có thể không thực hiện quan hệ tình dục an toàn, điều này đặt bạn vào nguy cơ bị HIV/AIDS.

Lạm dụng và phụ thuộc là những kiểu sử dụng ma túy dẫn tới các vấn đề cá nhân, gia đình và sức khỏe nghiêm trọng. Lạm dụng là khi bạn tiếp tục sử dụng ma túy mặc dù nó gây ra một vấn đề như:

 • Đi làm muộn hoặc không đi làm hoặc đi học và không quan tâm đến những điều đã từng quan trọng với bạn
 • Vi phạm quy định hoặc vi phạm pháp luật
 • Không giữ lời hứa, cãi nhau, hoặc thậm chí có hành vi bạo lực với người khác
 • Làm những việc nguy hiểm, chẳng hạn như lái xe trong khi đang bị ảnh hưởng

Nếu bạn tiếp tục lạm dụng ma túy, bạn có thể trở nên phụ thuộc. Khi bạn phụ thuộc vào chất hít, bạn:

 • Cần phải sử dụng ngày càng nhiều ma túy hơn, hoặc sử dụng nó thường xuyên hơn để có được những tác dụng tương tự
 • Mất kiểm soát, có nghĩa là bạn tiếp tục sử dụng chất hít mặc dù bạn biết rằng nó có hại cho bạn hoặc những người khác, hay bạn không thể ngừng chất hít kể cả khi bạn cố gắng
 • Thèm ma túy đến nỗi bạn dành nhiều thời gian và năng lượng vào việc có được ma túy, sử dụng ma túy và vượt qua những ảnh hưởng
 • Có những triệu chứng cai nghiện khi bạn ngừng sử dụng chất hít

Phụ thuộc cũng được gọi là nghiện. Nghiện chất hít rất nguy hiểm. Hít phải chất như keo dán hoặc ga bật lửa có thể đe dọa tới tính mạng.

Nguyên nhân là gì?

Bạn có nguy cơ phụ thuộc vào ma túy cao hơn nếu bạn:

 • Có tiền sử gia đình lạm dụng ma túy hoặc rượu
 • Đã lạm dụng rượu hoặc ma túy trong quá khứ
 • Có thể dễ dàng nản chí, gặp vấn đề khi xử lý với căng thẳng, hoặc cảm thấy như bạn không đủ tốt
 • Thường xuyên bị vây quanh bởi những người sử dụng rượu hoặc ma túy
 • Có vấn đề sức khỏe tâm thần
 • Có cơn đau không dứt

Những triệu chứng là gì?

Các triệu chứng của lạm dụng hoặc phụ thuộc chất hít tùy vào lượng và mức độ thường xuyên bạn sử dụng ma túy này. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng, chẳng hạn như:

 • Có khả năng phán quyết kém
 • Mất khả năng tự kiểm soát
 • Lóng ngóng
 • Cảm thấy sững sờ hoặc tê cứng
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Đau bụng, buồn nôn, ói mửa, hoặc mất sự thèm ăn
 • Nhìn thấy, nghe thấy, hoặc cảm thấy những thứ không có thật
 • Cảm thấy buồn ngủ với đau đầu kéo dài
 • Có dấu hiệu tổn thương não, như không thể học điều mới, hoặc tiến hành một cuộc trò chuyện đơn giản
 • Tai biến mạch máu

Nếu bạn sử dụng chất hít trong thời gian dài, bạn có thể có dấu hiệu tổn thương dây thần kinh và cơ, như đi lại, cúi và nói chuyện khó khăn.

Hít lượng lớn chất hít trong một lần có thể gây tử vong trong vòng vài phút, thậm chí nếu bạn là một người khỏe mạnh.

Nếu bạn mang thai và sử dụng chất hít, con bạn có thể gặp các vấn đề về học hỏi, tăng trưởng, và hành vi.

Bệnh được chẩn đoán như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hỏi bạn về lượng và mức độ thường xuyên mà bạn sử dụng chất hít. Thành thật về việc sử dụng ma túy của bạn. Nhà cung cấp của bạn cần thông tin này để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho bạn Họ cũng sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh lý của bạn và khám cho bạn. Bạn có thể phải xét nghiệm máu hoặc nước tiểu.

Bệnh được điều trị như thế nào?

Sự lạm dụng và phụ thuộc chất hít có thể được điều trị. Để việc điều trị thành công, bạn phải muốn ngừng sử dụng chất hít. Đừng cố gắng dùng rượu và các ma túy khác để giảm triệu chứng cai nghiện. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn thuốc để giúp bạn vượt qua sự cai nghiện.

Nếu bạn đang lạm dụng hoặc phụ thuộc chất hít và muốn bỏ, hãy tìm sự giúp đỡ.

Các nhóm tự giúp nhau như Hội những Người nghiện ma túy Vô danh, các nhóm hỗ trợ, và trị liệu có thể giúp ích. Bạn có thể được điều trị trong một chương trình điều trị lạm dụng chất gây nghiện. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và người cố vấn sẽ làm việc với bạn để phát triển một chương trình điều trị.

Phục hồi sau phụ thuộc là một quá trình dài hạn. Điều trị tiếp theo rất quan trọng để bạn không quay lại lạm dụng chất gây nghiện.

Nếu bạn bị quá liều, hoặc đang có triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng bạn sẽ cần được điều trị trong một bệnh viện. Bạn cũng sẽ được điều trị bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào như đau tim, đột quỵ, hoặc các vấn đề đe dọa mạng sống khác.

Tôi có thể tự chăm sóc bản thân như thế nào?

Cách tốt nhất để tự giúp bạn là gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và lập kế hoạch để ngừng lạm dụng chất hít. Nếu bạn đã gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, thực hiện đủ khóa điều trị do ông ấy hoặc bà ấy đề ra là quan trọng.

Yêu cầu hỗ trợ. Trò chuyện với gia đình và những người bạn. Xem xét việc tham gia nhóm hỗ trợ tại khu vực của bạn.

Học cách chế ngự căng thẳng. Yêu cầu trợ giúp tại nhà hoặc tại nơi làm việc khi khối lượng công việc cần xử lý quá lớn. Tìm cách thư giãn, ví dụ làm một công việc yêu thích, nghe nhạc, xem phim hoặc đi dạo. Thực hiện các bài tập thở sâu khi bạn cảm thấy căng thẳng.

Chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn. Cố gắng ngủ ít nhất 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Thực hiện chế độ ăn uống điều độ. Hạn chế dùng caffein. Nếu bạn hút thuốc lá, hãy cai thuốc. Không sử dụng rượu hoặc ma túy. Tập thể dục theo các hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Tránh những tình huống mà mọi người có thể sử dụng rượu hoặc ma túy.

Kiểm tra thuốc của bạn. Để giúp ngăn ngừa vấn đề, cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dược sỹ của bạn biết về các loại thuốc, phương pháp điều trị tự nhiên, vitamin và chất bổ sung khác mà bạn dùng.

Liên lạc với người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc nhà trị liệu của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc những triệu chứng của bạn xấu đi.

Tiếp tục cố gắng. Nhiều người cố gắng bỏ sử dụng chất hít nhiều hơn một lần trước khi họ cuối cùng cũng thành công. Vì thế, không bao gờ nói, "Tôi không thể." Bạn CÓ THỂ học để sống không có ma túy trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Con người và các nguồn lực trong cộng đồng của bạn mà có thể giúp bạn bao gồm nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, nhà trị liệu, các nhóm hỗ trợ, trung tâm sức khỏe tâm thần, và các chương trình điều trị lạm dụng rượu hoặc chất gây nghiện. Bạn có thể muốn liên lạc:

 • Liên hiệp Phòng chống Chất hít Quốc gia (National Inhalant Prevention Coalition)
  800-269-4237
  http://www.inhalants.org
Developed by RelayHealth.
Pediatric Advisor 2015.3 xuất bản bởi RelayHealth.
Sửa đổi lần cuối: 2014-04-15
Xét duyệt lần cuối: 2014-03-14
Nội dung này được xét duyệt định kỳ và có thể thay đổi khi có thông tin y tế mới. Thông tin nhằm mục đích cung cấp tin tức và giáo dục và không thay thế cho các đánh giá, tư vấn, chẩn đoán hay điều trị y tế từ một chuyên gia y tế.
Copyright ©1986-2015 McKesson Corporation and/or one of its subsidiaries. All rights reserved.
Page footer image