Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Skip Navigation LinksBoys Town Pediatrics > Knowledge Center > Pediatric Advisor

Lưu lượng Đỉnh Kế

(Peak Flow Meter)

Bệnh suyễn là gì?

Bệnh suyễn là một bệnh phổi kéo dài (mãn tính). Nó gây ra các triệu chứng như ho, thở khò khè và thở dốc.

Các triệu chứng của bệnh suyễn do hai vấn đề khác nhau trong đường khí gây ra.

 • Một vấn đề là các cơ trong đường khí co chặt, gây ra cảm giác tức ngực và thở khò khè.
 • Một vấn đề khác là sưng tấy, kích ứng và quá nhiều dịch nhầy trong đường khí.

Nếu con bạn bị bệnh suyễn, các triệu chứng thường bắt đầu sau khi con bạn tiếp xúc với yếu tố kích phát. Yếu tố kích phát bệnh suyễn có thể bao gồm:

 • Các chất kích thích như không khí lạnh, hóa chất, nước hoa, ô nhiễm và khói
 • Những thứ mà con bạn có thể bị dị ứng như bụi, phấn hoa từ thực vật và cây cối, nấm mốc, thực phẩm (như lạc), chất bay ra từ lông động vật, và thuốc (như aspirin)
 • Các bệnh như cúm, cảm lạnh hoặc viêm xoang mũi
 • Hoạt động thể chất (gọi là bệnh suyễn do tập thể dục)
 • Khó tiêu, còn gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hay GERD. Nếu con bạn thường có các vấn đề về tăng axit dạ dày, bé có thể có nhiều triệu chứng bệnh suyễn hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

Lưu lượng đỉnh kế là gì?

Lưu lượng đỉnh kế là một thiết bị cầm tay nhỏ đo lường không khí đi ra khỏi phổi con bạn tốt như thế nào. Nó làm điều này bằng cách đo tốc độ con bạn có thể thổi không khí ra khỏi phổi nó. Đọc lưu lượng đỉnh cho bạn biết bệnh hen suyễn của con bạn có được kiểm soát tốt không, con bạn có cần dùng thuốc không, hoặc bạn cần giúp đỡ ngay lập tức không.

Đo lưu lượng đỉnh đều đặn có thể giúp phát hiện các triệu chứng hen suyễn trước khi bạn chú ý đến chúng. Ngoài ra, sử dụng hệ thống vùng màu (xanh lá cây, vàng, đỏ) với lưu lượng đỉnh kế sẽ giúp bạn biết khi nào con bạn cần giúp đỡ và cách để kiểm soát hen suyễn của con bạn tốt hơn.

Có vài loại lưu lượng đỉnh kế khác nhau, vì thế để đọc chính xác, hiểu cách sử dụng lưu lượng đỉnh kế và theo các chỉ dẫn cẩn thận là quan trọng. Sử dụng cùng một lưu lượng đỉnh kế cho mọi lần đọc cũng quan trọng. Có hai loại lưu lượng đỉnh kế chính:

 • Một loại có một bộ phận đánh dấu trượt di chuyển khi con bạn thổi mạnh không khí vào thiết bị.
 • Loại khác là lưu lượng đỉnh kế kỹ thuật số lưu lại mỗi lần đọc trong thiết bị.

Lưu lượng đỉnh kế thường cho thấy một thang được đánh số đo lượng không khí con bạn thở ra. Thang được đánh số thường dao động từ 0 đến 750. Một số thiết bị cũng thường hiển thị vùng lưu lượng đỉnh có màu "đèn giao thông" dựa vào lần đọc lưu lượng đỉnh cá nhân tốt nhất của đứa trẻ.

Khi nào con tôi nên sử dụng một lưu lượng đỉnh kế?

Trước hết bạn cần chỉ ra lần đọc lưu lượng đỉnh kế cá nhân tốt nhất của con bạn. Điều này được làm bằng cách đọc lưu lượng đỉnh kế hai lần một ngày trong vài tuần khi con bạn cảm thấy khỏe và hen suyễn của nó được kiểm soát tốt. Vào cuối của 2 hoặc 3 tuần, xem xét kết quả và chỉ ra các lần đọc cao nhất. Những lần đọc này quyết định lần đọc lưu lượng đỉnh kế cá nhân tốt nhất của con bạn. Lưu lại tất cả lần đọc của con bạn vào một biểu đồ và mang biểu đồ này đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Lần đọc cá nhân tốt nhất này sẽ cho bạn và nhà cung cấp của bạn một số điều để đánh giá tất cả lần đọc lưu lượng đỉnh kế của con bạn trong tương lai.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị con bạn đo lưu lượng đỉnh mỗi ngày hoặc 2 hoặc 3 lần một tuần.

 • Sử dụng hàng ngày: Nếu con bạn cần ghi lại lưu lượng đỉnh mỗi ngày, lần đọc đầu tiên nên là một lần đọc vào buổi sáng (trước khi uống bất kỳ thuốc nào). Nếu các lần đọc lưu lượng đỉnh của con bạn vào buổi sáng thấp, kiểm tra lại lưu lượng đỉnh của nó vào đầu buổi chiều. Nếu con bạn uống thuốc vào buổi tối, nhà cung cấp của bạn có thể khuyến cáo bạn thực hiện lần đo khác vào buổi tối trước khi con bạn dùng thuốc của nó.
 • Sử dụng hàng tuần: Nếu con bạn cần thực hiện đọc lưu lượng đỉnh chỉ 2 hoặc 3 lần mỗi tuần, thực hiện một lần đọc vào buổi sáng và làm lại vào buổi chiều mỗi ngày bạn thực hiện phép đo. Đo lưu lượng đỉnh trước khi dùng thuốc hít. Nếu sử dụng thuốc giảm đau nhanh (thuốc giãn phế quản), lặp lại lưu lượng phổi 15 phút sau khi uống thuốc và ghi lại mọi thay đổi. Nếu kết quả đo vào buổi sáng và buổi tối lệch nhau trên 20%, hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn về cách kiểm soát bệnh suyễn hiệu quả hơn.

Sử dụng một biểu đồ để ghi lại các kết quả đo lưu lượng phổi của con bạn cùng với ngày và giờ lấy kết quả. Cũng ghi lại nếu con bạn đã sử dụng ống hít giảm đau nhanh (cứu nguy) (thuốc giãn phế quản, như albuterol).

Bạn cũng nên đo kết quả lưu lượng phổi của con bạn khi bé bị lên cơn suyễn. Đo lưu lượng phổi của con bạn cả trước và sau khi sử dụng thuốc giảm đau nhanh để kiểm tra tác dụng của thuốc.

Bạn nên kiểm tra lại kết quả đo cá nhân tốt nhất của con bạn hàng năm hoặc bất cứ khi nào bạn có máy đo mới.

Hệ thống vùng là gì?

Hệ thống vùng là một cách dễ dàng để kiểm tra xem bệnh suyễn của con bạn có được kiểm soát tốt, con bạn có cần uống thuốc, hoặc bạn có cần giúp đỡ ngay không. Có thể đánh dấu máy đo lưu lượng đỉnh bằng ba vùng màu (xanh lá, vàng và đỏ). Điều này giúp dễ đọc hơn. Các vùng khác nhau với mỗi cá nhân và dựa trên kết quả đo lưu lượng phổi tốt nhất của con bạn. Nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn sẽ giúp bạn tính ra phạm vi số chính xác cho từng vùng. Nhiều máy đo lưu lượng phổi có kèm theo miếng dán để đánh dấu các vùng.

Kế hoạch hành động chống suyễn là một kế hoạch bằng văn bản do nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn xây dựng để giúp bạn kiểm soát suyễn và ngăn ngừa cơn suyễn của con bạn. Kế hoạch này dựa trên vùng lưu lượng phổi của con bạn.

Vùng nghĩa là gì?

Những vùng màu trên máy đo lưu lượng phổi được dựa theo đèn giao thông.

Xanh lá nghĩa là kiểm soát tốt (80 đến 100% kết quả đo tốt nhất của cá nhân). Khi kết quả đo ở trong vùng màu xanh lá, có nghĩa là bệnh suyễn của con bạn đang trong tầm kiểm soát.

Nếu con bạn ở trong vùng màu xanh lá ít nhất 3 tháng, hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn về khả năng giảm liều lượng thuốc cho con bạn.

Vàng nghĩa là cảnh báo (50% đến 80% kết quả đo tốt nhất của cá nhân). Nếu kết quả đo ở trong vùng màu vàng, có nghĩa là con bạn có khả năng đang có triệu chứng bệnh suyễn hoặc có thể sẽ sớm có triệu chứng bệnh suyễn (bị suyễn). Con bạn có thể khó thực hiện các hoạt động bình thường hoặc có triệu chứng về đêm.

Nếu lưu lượng đỉnh của con bạn thường ở vùng màu vàng, hoặc vẫn ở vùng màu vàng sau khi đã điều trị, có nghĩa là bệnh suyễn của bé không được kiểm soát tốt. Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn về việc điều chỉnh liều lượng thuốc của con bạn.

Đỏ nghĩa là nguy hiểm (dưới 50% kết quả đo tốt nhất của cá nhân). Nếu kết quả đo lưu lượng đỉnh ở trong khu vực màu đỏ, có nghĩa là bệnh suyễn của con bạn đang mất kiểm soát một cách nguy hiểm. Bé có thể đang có các triệu chứng suyễn nghiêm trọng như vô cùng khó thở (thậm chí ngưng thở), tức ngực, thở khò khè, khó nói và khó ngủ.

Nếu lưu lượng đỉnh của con bạn thấp, nhưng bé vẫn cảm thấy khỏe, hãy thực hiện kiểm tra lưu lượng đỉnh một lần nữa, đảm bảo rằng con bạn thổi mạnh vào máy đo.

Để có kết quả đo lưu lượng đỉnh chính xác, mỗi lần con bạn đều cần phải cố hết sức.

Cách sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh?

Hoạt động của mỗi nhãn hiệu máy đo lưu lượng đỉnh có chút khác biệt. Đọc và làm theo hướng dẫn hướng dẫn kèm theo máy đo của con bạn. Đảm bảo rằng con bạn biết cách sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh một cách chính xác. Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn quan sát con bạn sử dụng máy đo.

Thời gian và cách thức vệ sinh máy đo lưu lượng đỉnh?

Miệng bình xịt của máy đo phải được vệ sinh hàng tuần bằng nước xà phòng ấm. Xả thật sạch và lau thật khô miệng bình xịt.

Developed by RelayHealth.
Pediatric Advisor 2015.3 xuất bản bởi RelayHealth.
Sửa đổi lần cuối: 2013-10-08
Xét duyệt lần cuối: 2014-04-01
Nội dung này được xét duyệt định kỳ và có thể thay đổi khi có thông tin y tế mới. Thông tin nhằm mục đích cung cấp tin tức và giáo dục và không thay thế cho các đánh giá, tư vấn, chẩn đoán hay điều trị y tế từ một chuyên gia y tế.
Copyright ©1986-2015 McKesson Corporation and/or one of its subsidiaries. All rights reserved.
Page footer image